Tác Động Của Năng Lượng Tái Tạo Đến Ô Nhiễm Không Khí

Tác Động Của Năng Lượng Tái Tạo Đến Ô Nhiễm Không Khí

Không thể phủ nhận các tác động mà các nguồn năng lượng không tái tạo gây ra đối với biến đổi khí hậu. Thậm chí, có một sự đồng thuận 99.9% trong số các chuyên gia về khí hậu rằng hoạt động của con người đóng góp đáng kể vào việc làm nóng toàn cầu.

Không thể phủ nhận các tác động mà các nguồn năng lượng không tái tạo gây ra đối với biến đổi khí hậu. Thậm chí, có một sự đồng thuận 99.9% trong số các chuyên gia về khí hậu rằng hoạt động của con người đóng góp đáng kể vào việc làm nóng toàn cầu. Các nhiên liệu hóa thạch bẩn như than đá, dầu và khí tự nhiên đã dẫn đến ô nhiễm không khí lan rộng, ngay cả ở những góc xa xôi của Trái Đất mà ít người mong đợi.

May mắn thay, các khoản đầu tư vào công nghệ năng lượng tái tạo hiện đang phản kháng lại các hậu quả môi trường nghiêm trọng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, năng lượng tái tạo chiếm 24% tổng sản xuất điện năng ở Hoa Kỳ trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù vẫn còn một đoạn đường để đi, sự tăng trưởng về sản xuất năng lượng tái tạo mở đường cho Hoa Kỳ đạt được các mục tiêu về khí hậu và giúp cải thiện chất lượng không khí. Dưới đây là năm cách mà năng lượng tái tạo tác động tích cực đến ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe con người.

1. Giảm Lượng Chất Hạt

Chất hạt mịn (PM2.5) – các hạt khí inhale có đường kính 2.5 micromet – đặt ra mối đe dọa quan trọng nhất đối với sức khỏe toàn cầu. Nhà máy điện và các ngành công nghiệp vận tải và công nghiệp là các nguồn chính của PM2.5, phát thải khí sulfur và oxit nitơ vào khí quyển.

Con người rất dễ bị ảnh hưởng đến các vấn đề hô hấp và tim mạch khi tiếp xúc với PM2.5. Tuy nhiên, không khí ngoài trời không phải là nơi duy nhất mà họ đối mặt với nguy cơ tiếp xúc. Không khí trong nhà cũng chứa lượng lớn các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) – một loại độc hại của PM2.5 – từ các sản phẩm tiêu dùng thông thường và các thiết bị gia đình cũ. Chuyển sang năng lượng mặt trời và gió có thể giới hạn PM2.5 gần như ngay lập tức. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo khác như nhiệt đất và sinh học phát thải một ít nhưng ít hơn nhiều chất hạt so với các nhiên liệu bẩn.

2. Giảm Dị Ứng

Có nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí làm tăng dị ứng, điều này có thể làm nghiêm trọng hơn cho những người mắc bệnh hô hấp mãn tính và hen suyễn. Các nghiên cứu còn cho thấy mùa phấn hoa ở Hoa Kỳ đã tăng từ 11 đến 27 ngày từ năm 1995 đến 2011.

Ở Trung Quốc – nơi ô nhiễm không khí đã là vấn đề từ nhiều thập kỷ qua – tỷ lệ mắc hen suyễn trong dân số là 4.2%. Viêm mũi dị ứng hiện nay đạt 5.33% và là tình trạng dị ứng hàng đầu ở quốc gia này.

Các chất ô nhiễm carbon từ nhiên liệu hóa thạch và nhiệt độ cao kéo dài mùa mọc và khiến cây trồng sản xuất thêm phấn hoa – một lý do tuyệt vời khác cho cuộc cách mạng năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo có thể đảo ngược xu hướng kéo dài mùa phấn hoa, điều này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng không khí.

3. Ngăn Chặn Các Sự Kiện Tản Nhiệt

Những ngày nóng nhất của mùa hè thuận lợi cho ô nhiễm không khí. Còn được biết đến với tên gọi các sự kiện tản nhiệt, những mô hình thời tiết cực đoan này bắt giữ chất ô nhiễm ở mức độ khí quyển thấp trong một khoảng thời gian kéo dài.

Theo một nghiên cứu của Climate Central, 83% thành phố ở Hoa Kỳ đã có sự tăng 6 ngày về các sự kiện tản nhiệt hàng năm kể từ năm 1973. Có thểđiều đáng lo ngại hơn, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hiện vào năm 2011 rằng tiếp xúc lâu dài với các chất ô nhiễm tản nhiệt đã gây ra từ 200.000 đến 400.000 trường hợp tử vong sớm về các vấn đề hô hấp và tim mạch mỗi năm ở châu Âu.

Các nhà khoa học dự đoán rằng các sự kiện tản nhiệt sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu gây ra nhiều đợt nóng mùa hè cực đoan hơn. Tuy nhiên, có một cơ hội cho năng lượng tái tạo có thể ngăn chặn các ngày tản nhiệt bằng cách giảm ozone và các chất ô nhiễm khí.

4. Giới Hạn Mức Độ Ozone

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch không được biết đến đặc biệt vì việc kiểm soát ô nhiễm không khí. Nhiều nhà máy than vẫn chưa sử dụng các bộ lọc ướt, đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc loại bỏ PM2.5. Thật không may, các phát thải oxit nitơ được sản xuất bởi những nhà máy này là thành phần chính của việc tăng mức độ ozone.

Các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ ozone để xác định chất lượng không khí của một khu vực. Một giảm nhỏ có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như khó thở, cơn hen phế quản, vấn đề hô hấp và tim mạch và viêm phổi – tất cả những vấn đề này có thể đòi hỏi sự can thiệp y tế. Năng lượng tái tạo có thể giúp giới hạn ozone và giảm phát thải oxit nitơ để cải thiện chất lượng không khí.

5. Tăng Sương Mù và Mưa

Các nhà khoa học dự đoán rằng sương mù và mưa đang giảm ở các vùng ven biển do hiện tượng ấm lên toàn cầu – những yếu tố này rất quan trọng để bắt giữ và loại bỏ PM2.5 khỏi không khí. Khi nhiệt độ tăng qua các thập kỷ, sự suy giảm về độ ẩm đã làm giảm chất lượng không khí.

Ví dụ, San Francisco đã chứng kiến một sự suy giảm 34.5% trong sương mù – khoảng ba đến bốn giờ ít hơn mỗi ngày – làm tăng sự dễ bị tổn thương của nó với không khí khô hơn, nguy cơ cháy rừng và sức khỏe sinh thái kém. Cây redwood ven biển cũng cho thấy dấu hiệu căng thẳng từ sương mù ít hơn, như đã được chứng kiến từ việc giảm diện tích đất và các loài redwood nhỏ hơn chết. Do đó, năng lượng tái tạo có thể ngăn chặn sự suy giảm về sự đọng sương và độ ẩm để có không khí trong lành hơn.

Năng Lượng Tái Tạo Cải Thiện Khí Chúng Ta Hít Thở

Tiếp xúc ngắn và dài hạn với ô nhiễm không khí là nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người. Năng lượng tái tạo là cơ hội tốt nhất của nhân loại để cải thiện chất lượng không khí và giảm các tác động tiêu cực của nhiên liệu hóa thạch đối với biến đổi khí hậu.

Bài viết khác

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

EMTEK là công ty có cộng đồng nhân sự đa dạng và phát triển. Vì vậy, EMTEK nhận thức rõ tầm quan trọng của một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng. Một cộng đồng đa dạng thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Sự đa dạng trong kinh nghiệm, quan điểm và phong cách làm việc sẽ đưa ra các cách tiếp cận mới và giải pháp sáng tạo cho các thách thức công nghệ và kinh doanh. Đồng thời giúp EMTEK thu hút và giữ chân nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp công ty có được lực lượng lao động đa dạng về kỹ năng và trí tuệ nhằm củng cố sức mạnh cạnh tranh.


Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

EMTEK hiểu rằng môi trường làm việc sáng tạo và động lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất và sự thành công của một tổ chức. Cụ thể, một môi trường làm việc sáng tạo và động lực có thể tạo ra tác động tích cực đến sự phát triển và thành công của tổ chức thông qua việc thúc đẩy sự sáng tạo, động lực, tăng cường hiệu suất, tạo cơ hội học hỏi và tăng cường tinh thần đồng đội.


Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội xây dựng mối quan hệ, sự thấu hiểu, gắn kết giữa các thành viên trong một nhóm.  Cảm giác khám phá, chinh phục, vượt qua thử thách trong chặng đường trekking là những trải nghiệm khó quên cho bất kỳ ai dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. Đó là sự hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, tận hưởng từng khoảnh khắc mà mẹ thiên nhiên ban tặng và đối diện với thử thách của môi trường tự nhiên đặt ra.


EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

Văn hóa công ty EMTEK là sự kết hợp đặc biệt giữa đam mê, đổi mới và tinh thần đồng đội. Bằng cách kết hợp ba “gia vị” này, EMTEK không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực mà còn thúc đẩy sự phát triển, thành công của tổ chức. Điều này giúp EMTEK duy trì sự cạnh tranh và giữ vững vị trí là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và tự động hóa tại Việt Nam.  EMTEK tôn trọng và khuyến khích đam mê của nhân viên trong mọi khía cạnh của công việc, nhằm đóng góp vào sự thành công của tổ chức thông qua nỗ lực và cam kết cá nhân.


CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

EMTEK ra đời vào ngày 15/05/2009, ngành cốt lõi là Xây dựng, với khao khát mang lại sự cam kết bền vững thông qua các giải pháp năng lượng tái tạo, xanh – sạch và mở rộng thêm khả năng và lợi ích cộng đồng EMTEK tạo ra những sản phẩm thành công.


Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK: Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Bà Kiều Hoàng, phó chủ tịch, giám đốc điều hành ở EMTEK. Là người nữ quản lý, lãnh đạo tổ chức EMTEK. Xây dựng tầm nhìn tương lai, tập hợp, khuyến khích mọi người hành động, thực hiện tầm nhìn sứ mệnh của tổ chức.