5 Cách Năng Lượng Tái Tạo Cải Thiện Chất Lượng Không Khí

5 Cách Năng Lượng Tái Tạo Cải Thiện Chất Lượng Không Khí

Các nguồn năng lượng không tái tạo – chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí tự nhiên và dầu – có tác động nghiêm trọng đến môi trường. Một số tác động quan trọng nhất mà các nguồn không tái tạo này gây ra là đối với chất lượng không khí – đặc biệt là tại các cộng đồng gần các nhà máy điện đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Đây là cách việc áp dụng rộng rãi năng lượng tái tạo có thể dẫn đến không khí sạch và lành mạnh hơn trên toàn thế giới.

1. Giảm lượng chất hạt mịn

Việc áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể và dễ nhận thấy bằng cách giảm ngay lập tức lượng chất hạt mịn được tạo ra bởi các nhà máy điện đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Chất hạt mịn này, như than carbon đen cùng với các chất ô nhiễm khác được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, có thể gây ra tác động sức khỏe nghiêm trọng. Chẳng hạn, chỉ riêng than carbon đen đã được liên kết với từ 640.000 đến 4.900.000 trường hợp tử vong sớm mỗi năm.

Chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo không phát thải chất ô nhiễm – như năng lượng mặt trời và gió – có thể có một tác động gần như ngay lập tức đối với chất lượng không khí bằng cách ngừng sản xuất các hạt này.

Mặc dù một số nguồn năng lượng tái tạo – như năng lượng sinh học và nhiệt đất – phát thải các chất ô nhiễm không khí, nhưng chúng lại phát thải với tốc độ thấp hơn nhiều so với các nhà máy điện cháy than hoặc khí. Ngay cả nguồn năng lượng tái tạo “tệ nhất” cũng sẽ có một tác động lớn nếu chúng ta áp dụng chúng ở quy mô lớn.

Với công nghệ và chính sách công cộng phù hợp, chúng ta có thể giảm lượng chất hạt mịn trong khí quyển và ngăn chặn hàng trăm nghìn hoặc triệu trường hợp tử vong sớm mỗi năm.

2. Ngăn chặn các sự kiện tản nhiệt

Các chất ô nhiễm hạt không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí. Theo thời gian, chúng đóng góp vào biến đổi khí hậu, dẫn đến những mùa hè nóng hơn có thể làm cho chất lượng không khí trở nên tồi tệ hơn.

Nghiên cứu khí hậu gần đây đã phát hiện ra rằng nhiệt độ mùa hè tăng làm tăng sự xuất hiện của những sự kiện tản nhiệt mà các nhà khí tượng gọi là túi không khí ổn định – những khu vực của không khí nóng ngột, ngột ngạt mà bắt giữ chất ô nhiễm và giam chúng ở tầng khí quyển thấp.

Chống lại biến đổi khí hậu bằng năng lượng tái tạo có thể giúp ngăn chặn một số sự kiện tản nhiệt này bằng cách giảm tiềm năng ảnh hưởng của ozon và các chất ô nhiễm khác đã tồn tại trong khí quyển.

3. Giảm cấp độ của aeroallergens

Các hạt tự nhiên xuất hiện – như aeroallergens như phấn hoa ambrosia – có thể gây ra tác động không tốt cho chất lượng không khí địa phương như than carbon đen và các chất ô nhiễm khác được phát ra từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Có nghiên cứu cho thấy rằng biến đổi khí hậu do nhiên liệu hóa thạch gây ra có thể làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, cả về việc kéo dài mùa phấn hoa và tăng lượng phấn mà cây trồng sản xuất ra.

Với mọi người – đặc biệt là những người mắc dị ứng – những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể làm cho một số khu vực trên thế giới trở nên khó chịu hơn nhiều.

Với năng lượng tái tạo, chúng ta cóthể ngăn chặn những mùa phấn hoa kéo dài hơn và tránh những hậu quả nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra cho chất lượng không khí.

4. Giảm sản xuất Ozon

Việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch tạo ra oxit nitơ (NOx), một số chất tiền chất hóa học chính của ozon – một chất ô nhiễm khác có thể gây ra tác động tiêu cực lớn đối với chất lượng không khí.

Khi xác định chỉ số chất lượng không khí (AQI) của một khu vực, các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ kiểm tra chất lượng không khí như máy theo dõi không khí cá nhân và bình chứa mẫu summa để đo nồng độ chất hạt mịn và các chất ô nhiễm khác có thể gây ra tác động sức khỏe lớn.

Giống như than carbon đen, các nhà nghiên cứu thường tìm kiếm mức độ ozon vì những vấn đề sức khỏe lớn mà chất ô nhiễm này có thể gây ra – như tổn thương phổi, nhiễm trùng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Cũng giống như năng lượng tái tạo có thể giúp giảm sản xuất than carbon đen, chúng cũng sẽ giúp giảm sản xuất oxit nitơ – và mức độ ozon trong không khí cũng sẽ giảm theo.

5. Sương mù và mưa thường xuyên hơn

Các điều kiện thời tiết nhất định có thể cải thiện chất lượng không khí. Sương mù và mưa, đặc biệt là, được biết đến với khả năng “làm sạch” không khí bằng cách bắt giữ các chất ô nhiễm và kéo chúng ra khỏi không khí.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng biến đổi khí hậu đang dẫn đến việc giảm sương mù đến mức mà thiệt hại môi trường do thiếu sương mù đã trở nên rõ ràng từ không gian bên ngoài.

Ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu có thể giúp đảo ngược quá trình giảm sương mù này, dẫn đến bầu trời sáng hơn trong dài hạn.

Các nhà nghiên cứu đang lưu ý rằng sự gia tăng của sương mù và mưa có thể giúp làm sạch không khí và cải thiện chất lượng không khí địa phương.

Tóm lại, việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không chỉ giúp giảm các tác động tiêu cực của nhiên liệu hóa thạch đối với môi trường và sức khỏe con người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho môi trường sống xung quanh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư và thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như một phần của chiến lược giảm thiểu ô nhiễm không khí và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Bài viết khác

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

EMTEK là công ty có cộng đồng nhân sự đa dạng và phát triển. Vì vậy, EMTEK nhận thức rõ tầm quan trọng của một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng. Một cộng đồng đa dạng thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Sự đa dạng trong kinh nghiệm, quan điểm và phong cách làm việc sẽ đưa ra các cách tiếp cận mới và giải pháp sáng tạo cho các thách thức công nghệ và kinh doanh. Đồng thời giúp EMTEK thu hút và giữ chân nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp công ty có được lực lượng lao động đa dạng về kỹ năng và trí tuệ nhằm củng cố sức mạnh cạnh tranh.


Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

EMTEK hiểu rằng môi trường làm việc sáng tạo và động lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất và sự thành công của một tổ chức. Cụ thể, một môi trường làm việc sáng tạo và động lực có thể tạo ra tác động tích cực đến sự phát triển và thành công của tổ chức thông qua việc thúc đẩy sự sáng tạo, động lực, tăng cường hiệu suất, tạo cơ hội học hỏi và tăng cường tinh thần đồng đội.


Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội xây dựng mối quan hệ, sự thấu hiểu, gắn kết giữa các thành viên trong một nhóm.  Cảm giác khám phá, chinh phục, vượt qua thử thách trong chặng đường trekking là những trải nghiệm khó quên cho bất kỳ ai dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. Đó là sự hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, tận hưởng từng khoảnh khắc mà mẹ thiên nhiên ban tặng và đối diện với thử thách của môi trường tự nhiên đặt ra.


EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

Văn hóa công ty EMTEK là sự kết hợp đặc biệt giữa đam mê, đổi mới và tinh thần đồng đội. Bằng cách kết hợp ba “gia vị” này, EMTEK không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực mà còn thúc đẩy sự phát triển, thành công của tổ chức. Điều này giúp EMTEK duy trì sự cạnh tranh và giữ vững vị trí là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và tự động hóa tại Việt Nam.  EMTEK tôn trọng và khuyến khích đam mê của nhân viên trong mọi khía cạnh của công việc, nhằm đóng góp vào sự thành công của tổ chức thông qua nỗ lực và cam kết cá nhân.


CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

EMTEK ra đời vào ngày 15/05/2009, ngành cốt lõi là Xây dựng, với khao khát mang lại sự cam kết bền vững thông qua các giải pháp năng lượng tái tạo, xanh – sạch và mở rộng thêm khả năng và lợi ích cộng đồng EMTEK tạo ra những sản phẩm thành công.


Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK: Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Bà Kiều Hoàng, phó chủ tịch, giám đốc điều hành ở EMTEK. Là người nữ quản lý, lãnh đạo tổ chức EMTEK. Xây dựng tầm nhìn tương lai, tập hợp, khuyến khích mọi người hành động, thực hiện tầm nhìn sứ mệnh của tổ chức.