LILAMA

LILAMA

LILAMA

LILAMA

Lilama là doanh nghiệp nhà nước Việt Nam trực thuộc Bộ Xây dựng, với sứ mệnh ban đầu là khôi phục nền công nghiệp đất nước sau chiến tranh. Hiện nay, Lilama là một tổng công ty bao gồm nhiều công ty con chuyên về tổng thầu các công trình xây dựng và thầu phụ

Chung tay cùng Lilama phát triển đất nước, EMTEK chịu trách nhiệm thi công lắp đặt các hệ thống điện lực, phòng cháy chữa cháy và năng lượng cho các công trình.

Tổng quan về Lilama

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam -CTCP (LILAMA) là một doanh nghiệp được thành lập từ năm 1960. Kể từ khi thành lập đến nay, LILAMA đã tham gia chế tạo và lắp đặt hàng nghìn công trình quan trọng thuộc các lĩnh vực năng lượng, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu…trong và ngoài nước.

  • Quá trình thành lập và phát triển của Lilama 

Kể từ khi thành lập đến 1975, LILAMA đã lắp đặt thành công nhiều nhà máy, sau 1975 đất nước thống nhất, đối mặt với muôn vàn khó khăn của nền kinh tế thời hậu chiến, trong cơ chế quản lý quan liêu bao cấp, tiếp đó là sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường những năm 90, LILAMA đã vượt lên tất cả để thực hiện thành công các công trình lớn của đất nước.

Cuối năm 1995, chuyển sang hoạt động theo mô hình Tổng Công ty, LILAMA đã có bước đột phá ngoạn mục sang lĩnh vực chế tạo thiết bị và kết cấu thép cho các công trình công nghiệp và thực hiện thành công các hợp đồng chế tạo thiết bị cho các công trình lớn, giá trị hợp đồng hàng trăm triệu USD.

Sau 40 năm phát triển và trưởng thành từ năm 2000 nhà nước đã tin tưởng giao LILAMA làm tổng thầu EPC thực hiện các dự án. Bằng việc thực hiện thành công các dự án EPC LILAMA đã chứng minh việc Chính phủ giao cho các nhà thầu trong nước làm tổng thầu EPC các dự án là đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích cho Quốc gia và người lao động. Đến cuối năm 2016 LILAMA chuyển sang mô hình cổ phần hóa với tên gọi Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam-CTCP.

Trải qua hơn 55 năm không ngừng phát triển. LILAMA đã khẳng định là một nhà thầu EPC có uy tín và doanh nghiệp cơ khí lớn nhất Việt Nam hiện nay.

  • Thế mạnh của Lilama

Công ty Lilama là một đối tác đáng tin cậy trong nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành công nghiệp xây dựng và hạ tầng tại Việt Nam. Thế mạnh của Lilama khá đa dạng nhưng chuyên về lĩnh vực tổng thầu EPC cho các dự án lớn và phức tạp. Tuy nhiên bên cạnh thế mạnh mũi nhọn, Lilama còn phát triển thêm dịch vụ lắp đặt, chế tạo, và xây dựng các hệ thống điện lực và năng lượng song song với khả năng bảo trì và bảo dưỡng chất lượng cho các công trình đã hoàn thành. Điều này đảm bảo rằng Lilama không chỉ tham gia vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng mà còn đảm bảo rằng các công trình này được duy trì và hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong kế hoạch phát triển lâu dài, LILAMA sẽ tập trung vào 02 ngành kinh doanh chính là EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo. Về EPC xây lắp, LILAMA sẽ ưu tiên khai thác các dự án công nghiệp điện (nhà máy, trạm điện, đường dây…) vì đây là thị trường tiềm năng, tăng trưởng vững do đã được chính phủ quy hoạch ổn định. Tham gia nhiều hơn vào các dự án công nghiệp dầu khí (nhà máy lọc hóa dầu, nhà máy khí, đường ống khí…), đặc biệt là các dự án đã nằm trong quy hoạch. Tiếp tục tham gia các dự án công nghiệp khác như xi măng, thép, vật liệu xây dựng…

Dự án trọng điểm giữa EMTEK và Lilama

  • Quá trình hợp tác giữa EMTEK và Lilama 

Tháng 8 năm 2018 EMTEK chính thức trở thành nhà cung cấp thiết bị điện công nghệ cao cho Lilama trong dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2. Dự án này do Liên doanh Marubeni và Kepco làm chủ đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan làm tổng thầu EPC. Nhà máy có tổng công suất 1200MW gồm 2 tổ máy (2x600MW) sử dụng công nghệ đốt than siêu tới hạn. Sự hợp tác giữa EMTEK và Lilama trong dự án này là biểu tượng cho việc kết hợp giữa hai đối tác uy tín để thực hiện một công trình có quy mô lớn. 

EMTEK, với sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tự động hóa và điện lực, đã cung cấp các giải pháp và thiết bị hiện đại giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà máy. Lilama, với khả năng tổng thầu EPC và kinh nghiệm dự án rộng lớn, đã đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xây dựng và triển khai dự án một cách chuyên nghiệp. Sự kết hợp của hai công ty này đã đảm bảo rằng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 được hoàn thành với chất lượng cao, đáng tin cậy và hiệu quả. 

  • Thành tựu hợp tác giữa EMTEK và Lilama

Đối với công trình này, Lilama là nhà thầu lắp đặt máy, cụ thể ở những hạng mục lắp đặt là: lắp đặt Kết cấu thép Lò hơi, lắp đặt lò hơi, lắp đặt hệ thống ESP & FGD, lắp đặt hệ thống ống BOP, thiết bị BOP và bồn tại công trường. Đến thời điểm hiện tại cùng với sự hỗ trợ của EMTEK, Lilama đã hoàn thành 100% công việc thi công tại dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và đang tiến hành quyết toán vật tư, khối lượng. Dự án đạt mốc an toàn 17 triệu giờ không xảy ra tai nạn trên công trường. Tổ máy số 1 đang tiến hành chạy tin cậy để tiến tới bàn giao phát điện thương mại trong tháng 12/2021.