Việt Nam kêu gọi đầu tư vào các nguồn năng lượng xanh hơn để cải thiện chất lượng không khí

Việt Nam kêu gọi đầu tư vào các nguồn năng lượng xanh hơn để cải thiện chất lượng không khí

Giáo sư Bob Baulch từ Trường Kinh doanh tại RMIT Việt Nam cho biết nếu không được kiềm chế, chất lượng không khí tại Việt Nam có thể trở nên thảm họa.

Báo cáo Chỉ số Chất lượng Không Khí Thế Giới mới nhất, cung cấp thông tin về chất lượng không khí ở 131 quốc gia và 7.323 thành phố trên thế giới cập nhật đến năm 2022, đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về sự gia tăng của ô nhiễm không khí tại Việt Nam và đặc biệt là tại thủ đô, Hà Nội.

Tổng thể, dựa trên nồng độ hạt nhỏ (PM2.5) trong không khí, Việt Nam hiện nay xếp thứ 30 trong danh sách các quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới, ngay phía dưới Lào, và thấp hơn Indonesia và Trung Quốc là bốn và năm vị trí. Trong năm 2022, chất lượng không khí tại Việt Nam vượt quá mức an toàn được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm năm đến bảy lần.

Hơn nữa, với chỉ số chất lượng không khí là 40.1, chất lượng không khí tại Hà Nội cao từ bảy đến mười lần so với hướng dẫn của WHO. Trên toàn cầu, chất lượng không khí kém chất lượng được ước tính là gây ra sáu triệu ca tử vong và 93 tỷ ngày sống với bệnh tật mỗi năm.

EMTEK

“Điều đáng ngạc nhiên là khoảng cách lớn về chất lượng không khí giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng,” Giáo sư Baulch nói.

Ông nói rằng hầu hết mọi người sẽ mong đợi ô nhiễm sẽ tồi tệ hơn tại Thành phố Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của nó trong sản xuất công nghiệp và dân số lớn hơn, “tuy nhiên, vào năm 2022, thành phố này có chỉ số chất lượng không khí là 21.2, gần như là một nửa so với Hà Nội”.

“Chất lượng không khí vẫn cao từ ba đến năm lần so với mức an toàn được hướng dẫn bởi WHO,” ông nói. “Chất lượng không khí tại Đà Nẵng cũng từ ba đến năm lần mức khuyến nghị.”

Đầu tiên, sự tập trung lớn hơn của ngành công nghiệp nặng, như hóa chất, thép và máy móc, ở miền Bắc Việt Nam. Ngược lại, miền Nam và miền Trung Việt Nam tập trung nhiều hơn vào sản phẩm công nghệ cao.

Thứ hai, phần trộn sản xuất điện ở miền Bắc Việt Nam phụ thuộc nhiều hơn vào than đá so với miền Nam và miền Trung Việt Nam, nơi năng lượng gió và năng lượng mặt trời phong phú.

Và thứ ba, khí hậu và địa lý của miền Bắc Việt Nam giam giữ nhiều hơn hạt nhỏ (PM) so với vùng miền Trung hoặc miền Nam. Là khí lạnh chứ không phải khí nóng giam giữ hạt nhỏ (PM), đặc biệt là ở những nơi như đồng bằng sông Hồng nơi gió không mạnh như các vùng gần bờ biển hoặc núi. Vì vậy, chất lượng không khí tệ hơn vào các tháng mùa đông ở miền Bắc.

Để hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí của đất nước, Giáo sư Baulch đề xuất rằng phần trăm năng lượng được tạo ra từ than đá, hiện đã chiếm hơn 30%, cần phải được kiềm chế.

“Vấn đề ô nhiễm không khí của Việt Nam phần lớn là do sự phụ thuộc nặng nề vào điện được tạo ra bằng than đá,” ông nói.

“Mặc dù ‘than đá sạch’ có lẽ không phải là một lựa chọn hiện thực, nhưng việc nâng cấp các nhà máy phát điện than đá và các kế hoạch công nghiệp nặng khác có thể giảm lượng carbon của chúng một cách đáng kể.”

Tiến triển hướng tới việc tạo ra nhiều năng lượng tái tạo cũng cần phải được đẩy nhanh, ông Baulch nói. “Mặc dù cam kết của Việt Nam để đạt được tình trạng không CO2 ròng vào năm 2050 là đáng khen ngợi và hiện đã được ghi vào pháp luật, nhưng các hành động của nó bây giờ cần phải phù hợp với cam kết của mình.”

“Mặc dù dự thảo Kế hoạch Phát triển Năng lượng thứ tám đã tăng cường phần trăm năng lượng được tạo ra bằng năng lượng tái tạo đến năm 2030, giá feed-in-tariffs cho năng lượng mặt trời đã bị tạm ngừng, giảm giá cho việc tạo ra điện gió trên đất liền, và vẫn đặt quá nhiều trọng lượng vào các nhà máy phát điện chạy bằng khí trong dài hạn.

Giáo sư Baulch nói rằng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, hiện đang tăng từ 10% đến 12% mỗi năm, cần phải được kiềm chế.

“Các tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn và quy trình sản xuất sạch sẽ hơn, sử dụng nhiều hơn các phương tiện giao thông điện và hệ thống giao thông công cộng đô thị, cải thiện mạng lưới truyền tải, đầu tư vào các công nghệ lưu trữ sạch sẽ, quy hoạch thông minh các thành phố và việc trồng cây xanh đều đóng vai trò quan trọng ở đây.”

Giáo sư Baulch nhấn mạnh: “Chi phí của việc xanh hóa tăng trưởng của Việt Nam không nhỏ. Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng 6,8% của GDP sẽ được cần thiết để giảm carbon của tăng trưởng tương lai của Việt Nam trong khi làm cho nó có thể chống lại biến đổi khí hậu. Vì sức khỏe và tương lai của con cái chúng ta, đây là một mức giá xứng đáng được trả”.

Bài viết khác

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

Xây dựng một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng

EMTEK là công ty có cộng đồng nhân sự đa dạng và phát triển. Vì vậy, EMTEK nhận thức rõ tầm quan trọng của một cộng đồng làm việc hài hòa và đa dạng. Một cộng đồng đa dạng thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Sự đa dạng trong kinh nghiệm, quan điểm và phong cách làm việc sẽ đưa ra các cách tiếp cận mới và giải pháp sáng tạo cho các thách thức công nghệ và kinh doanh. Đồng thời giúp EMTEK thu hút và giữ chân nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp công ty có được lực lượng lao động đa dạng về kỹ năng và trí tuệ nhằm củng cố sức mạnh cạnh tranh.


Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

Vai trò quan trọng của môi trường làm việc sáng tạo và động lực

EMTEK hiểu rằng môi trường làm việc sáng tạo và động lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất và sự thành công của một tổ chức. Cụ thể, một môi trường làm việc sáng tạo và động lực có thể tạo ra tác động tích cực đến sự phát triển và thành công của tổ chức thông qua việc thúc đẩy sự sáng tạo, động lực, tăng cường hiệu suất, tạo cơ hội học hỏi và tăng cường tinh thần đồng đội.


Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ và gắn kết

Trekking không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội xây dựng mối quan hệ, sự thấu hiểu, gắn kết giữa các thành viên trong một nhóm.  Cảm giác khám phá, chinh phục, vượt qua thử thách trong chặng đường trekking là những trải nghiệm khó quên cho bất kỳ ai dấn thân vào cuộc phiêu lưu này. Đó là sự hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, tận hưởng từng khoảnh khắc mà mẹ thiên nhiên ban tặng và đối diện với thử thách của môi trường tự nhiên đặt ra.


EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

EMTEK nắm vững tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong lao động

Văn hóa công ty EMTEK là sự kết hợp đặc biệt giữa đam mê, đổi mới và tinh thần đồng đội. Bằng cách kết hợp ba “gia vị” này, EMTEK không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực mà còn thúc đẩy sự phát triển, thành công của tổ chức. Điều này giúp EMTEK duy trì sự cạnh tranh và giữ vững vị trí là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và tự động hóa tại Việt Nam.  EMTEK tôn trọng và khuyến khích đam mê của nhân viên trong mọi khía cạnh của công việc, nhằm đóng góp vào sự thành công của tổ chức thông qua nỗ lực và cam kết cá nhân.


CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

CUỘC HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM CỦA EMTEK

EMTEK ra đời vào ngày 15/05/2009, ngành cốt lõi là Xây dựng, với khao khát mang lại sự cam kết bền vững thông qua các giải pháp năng lượng tái tạo, xanh – sạch và mở rộng thêm khả năng và lợi ích cộng đồng EMTEK tạo ra những sản phẩm thành công.


Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Phụ Nữ Lãnh Đạo Tại EMTEK: Sự đóng góp của phụ nữ trong tập đoàn

Bà Kiều Hoàng, phó chủ tịch, giám đốc điều hành ở EMTEK. Là người nữ quản lý, lãnh đạo tổ chức EMTEK. Xây dựng tầm nhìn tương lai, tập hợp, khuyến khích mọi người hành động, thực hiện tầm nhìn sứ mệnh của tổ chức.